Giải pháp thu phí điện tử ETC kết hợp MTC

Giải pháp thu phí điện tử tự động không dừng (ETC) kết hợp thu phí thủ công một dừng (MTC) là một hình thức thu phí rất phù hợp với điều kiện và hiện trạng của các trạm thu phí giao thông của Việt Nam.
Giải pháp thu phí điện tử ETC kết hợp MTC

Thu phí điện tử tự động không dừng, với rất nhiều lợi ích mang lại cho người dân, xã hội và nền kinh tế, đang nhanh chóng trở thành phương thức phổ biến nhất để các chủ phương tiện tham gia giao thông thanh toán phí đường bộ khi đi qua các trạm thu phí.

Cùng với sự quyết liệt của Chính Phủ và Bộ Giao thông Vận tải về việc đẩy mạnh triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng cho các tuyến đường quốc lộ và cao tốc; nắm bắt được xu hướng phát triển công nghệ, Việt Vương đã thực hiện nghiên cứu và triển khai thành công công nghệ thu phí điện tử không dừng hoàn thiện với hai giải pháp cốt lõi: hệ thống thu phí tại trạm (hệ thống Front-End) sử dụng công nghệ RFID và hệ thống thu phí trung tâm (Back-End) triển khai tại trung tâm dữ liệu.

Bố trí mẫu cho hệ thống ETC+MTC tại làn.

Được xây dựng theo kiến trúc mô-đun hóa, giải pháp thu phí của của Việt Vương gồm: phần ứng dụng thu phí lõi và các mô-đun thu phí tự động không dừng ETC và mô-đun thu phí thủ công MTC đáp ứng linh hoạt yêu cầu của khách hàng, đảm bảo thời gian triển khai nhanh, và có thể tận dụng cơ sở hạ tầng hệ thống MTC sẵn có.     

Giải pháp thu phí tự động không dừng của Việt Vương tuân thủ Quyết định 2255/QĐ-BGTVT về yêu cầu kỹ thuật chung đối với hệ thống thu phí điện tử tự động không dừng sử dụng công nghệ RFID trong giao thông vận tải đường bộ. Giải pháp sử dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến theo tiêu chuẩn ISO/IEC 18000-63:2015: RFID dải tần 860 MHz đến 960 MHz để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới thông qua thẻ định danh E-tag được gắn trên xe. Xe được dán E-tag khi lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán, giữ được tốc độ lưu thông, tiết kiệm thời gian và nhiên liệu.

Với kiến trúc kết hợp ETC/MTC, giải pháp thu phí của Việt Vương phù hợp với điều kiện vận hành và hiện trạng của các trạm thu phí giao thông tại Việt Nam. Đối với xe dán thẻ E-tag nhưng không đủ số dư hoặc không hợp lệ, hoặc xe không dán thẻ E-tag nhưng đi nhầm vào làn ETC, hệ thống sẽ tự động chuyển từ thu phí không dừng sang thu phí một dừng, đảm bảo sự vận hành thông suốt hệ thống thu phí.

Có thể bạn quan tâm

Giải pháp kiểm tra trọng tải xe
Chi tiết

Giải pháp kiểm tra trọng tải xe

Bên cạnh hệ thống thu phí không dừng sử dụng công nghệ RFID, Bộ GTVT cũng yêu cầu nghiên cứu để áp dụng công nghệ cân động kết hợp với hệ thống cân ...
Giải pháp Giao thông Thông minh
Chi tiết

Giải pháp Giao thông Thông minh

Giao thông Thông minh (lntelligent Transport System - ITS) là hệ thống được phát triển dựa trên việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ, bao gồm các công nghệ ...